มาตรการจัดการขยะ#greenlibrary #greenbsru

มาตรการลดปริมาณของเสีย

มาตรการการประหยัดพลังงานและลดการใช้ทรัพยากร

ตามที่ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มีนโยบายการพัฒนาห้องสมุดสีเขียว ตามแผนพัฒนาห้องสมุดสีเขียว 5 ปี พ.ศ. 2564-2568 โดยมุ่งเน้นการจัดการสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ในเรื่องการประหยัดพลังงาน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการสร้างความตระหนักรู้ด้านอนุรักษ์พลังงานให้เกิดกับบุคลากรในทุกฝ่าย/งาน ตลอดจนถึงผู้ใช้บริการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศจึงจัดทำประกาศมาตรการการประหยัดพลังงานและการลดการใช้ทรัพยากร

1. มีการกำหนดแผนงานและมาตรการการจัดการขยะอย่างเหมาะสม

1.1 การจัดการขยะ

•  รณรงค์ให้ความรู้แก่บุคลากร และผู้รับบริการ
  •  ติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับขยะแต่ละประเภท
  • รณรงค์การทิ้งขยะ โดยแยกทิ้งให้ถูกประเภท
  • ติดป้ายบอกประเภทของขยะ ณ จุดทิ้งขยะ
  • มีหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยสำหรับการรับซื้อขยะ

1.2 ส่งเสริมการคัดแยกและลดขยะ

•  บุคลากรให้คำแนะนำการทิ้งขยะแก่ผู้รับบริการ
  • ส่งเสริมกิจกรรม DIY จากวัสดุใช้แล้ว
  • รณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก
  •  บันทึกปริมาณขยะทุกประเภทในแต่ละวัน และรายงานผลการดำเนินงานทุกเดือน

#GreenLibrary
#ห้องสมุดสีเขียว #greenbsru

Comments are closed.